TRC-EID
RELATED NEWS
-
แพทย์ต้องการความมั่นคง สังคมต้องการผู้เชี่ยวชาญ (ตอน 1)
ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนว่าปริมาณของแพทย์ในประเทศไทยไม่เพียงพอ เพราะที่ผ่านมาเราพุ่งเป้าพิจารณากันแต่ในเชิงตัวเลขเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ได้มองในรายละเอียดว่าแพทย์ยังมีชีวิตอยู่เท่าใด อยู่ในพื้นที่เท่าใด และช่วงอายุเท่าใด -
“นพ.ธีระวัฒน์” ย้ำเด็กควรได้วัคซีนเชื้อตายปลอดภัยกว่า
“นพ.ธีระวัฒน์” ย้ำเด็กควรได้วัคซีนเชื้อตาย ปลอดภัยกว่า แล้วค่อยกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย mRNA หรือแอสตร้าเซนเนก้า เตือนติดเชื้อแม้หายแล้ว ยังทิ้งความอักเสบทั่วร่างกาย ส่งผลอาการทางสมอง-กระตุ้นโรคเก่ากำเริบหนัก -
Don’t Be A Holiday Super Spreader
Listen up: the holidays are here and we want to celebrate with all of our family and friends. That move is not in the playbook this year! We need to do the right thing a little bit longer to slow the spread of COVID-19. So be a team player, and do your part to help keep the holidays safe. -
ปริศนาโควิดอินเดีย-อิทธิฤทธิ์ยาฆ่าพยาธิ
เป็นที่พิศวงงงงวยกันทั่วโลก เมื่อประเทศอินเดียที่ประสบเคราะห์กรรม มีผู้ป่วยติดเชื้อแต่ละวันจำนวนมหาศาล รวมทั้งที่เสียชีวิตเป็นกองพะเนิน จู่ๆจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ รวมทั้งจำนวนผู้เสียชีวิตลดลงฮวบฮาบ กระทั่งตีความกันต่างๆนานาว่าท่าทางจะตรวจน้อยลงหรือตายที่บ้านตกสำรวจไปหรือเปล่า แบบในบางประเทศ -
’’’’หมอธีระวัฒน์’’’’เผยสหรัฐประกาศยาโควิด ‘โมโนโคลนอลฯ’ ไม่ได้ผลแล้ว ‘โมลนูพิราเวียร์’ยังใช้ได้
วันที่ 6 ธันวาคม 2565 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า สหรัฐ ประกาศยายับยั้ง โควิด โนโนโคลนอล แอนติบอดี (monoclonal antibody) ไม่ได้ผลแล้ว เนื่องจากสายย่อย โอไมครอน เช่น BQ มีการปรับรหัสพันธุกรรมทำให้แอนติบอดีจับไม่ได้ และตัวอื่นๆที่ทยอยตามมา