TRC-EID
RELATED NEWS
-
COVID-19 Vaccine FAQs
Since the beginning of the pandemic, little has been met with more anticipation (or hesitancy) than the promise of a COVID-19 vaccine. However, by mid-November 2020, less than a year after SARS-CoV-2 gained global recognition as a public health threat, this “promise” has moved from speculation to possibility, and the news has everyone talking. -
’’New variant’’ of coronavirus identified in England
A new variant of coronavirus has been found which is growing faster in some parts of England, MPs have been told. -
ชิคุนกุนยา (chikungunya) - ประเทศไทย: เพิ่มขึ้น
# ชิคุนกุนยา (chikungunya) - ประเทศไทย: เพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของไทยรายงานการติดเชื้อชิคุนกุนยาเพิ่มขึ้นสองเท่าในปี พ.ศ. 2565 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า [พ.ศ. 2564] เจ้าหน้าที่รายงานผู้ป่วยทั้งหมด 1,370 รายใน 48 จังหวัดในปี 2565 เทียบกับ 671 รายใน 39 จังหวัดในปี 2564 หรือเพิ่มขึ้น 104% ไม่มีรายงานการเสียชีวิตในปีใด [2021 และ 2022] ชิคุนกุนยาเป็นโรคไวรัสที่ติดต่อสู่คนผ่านการกัดของยุงที่ติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา อาการที่พบได้บ่อยที่สุดคือมีไข้ขึ้นทันทีทันใด มักมีอาการปวดข้อร่วมด้วย อาการอื่นๆ ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เหนื่อยล้า และมีผื่นขึ้น ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงนั้นพบได้ไม่บ่อย แต่กรณีที่รุนแรงผิดปกติอาจทำให้เกิดอาการในระยะยาวและถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ -
แสดงความยินดีกับ ศ. นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา “รางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2019 ด้านสาธารณสุข”
แสดงความยินดีกับ ศ. นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา “รางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2019 ด้านสาธารณสุข” ในพิธียกย่องเชิดชูเกียรติบุคลากรแห่งจุฬาฯ ประจำปี 2563 ในวันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13.30 น. ณ ศาลาพระเกี้ยว