TRC-EID
RELATED NEWS
-
เชื้อโควิด หลบยาต้านฯ !!? หมอธีระวัฒน์ เผยมี 3 ลักษณะอาการ
หมอธีระวัฒน์ เผยมีข้อมูลวิเคราะห์ กรณีผู้ป่วยโควิด กินยาต้านไวรัสแล้ว กลับมาเป็นใหม่ หรือ rebound ซึ่งสาเหตุ จะเกิดจากเชื้อโควิด หลบยาต้านฯ จริงหรือไม่อย่างไร ? และกรณีศึกษานี้ ได้ใช้ยาต้านทั้ง 2 ชนิดนี้ “ยาโมนูลพิราเวียร์” (Molnupiravir) และ “ยาแพกซ์โลวิด” (Paxlovid) ยาต้านชนิดไหน.. ดีกว่ากัน และจะป่วยซ้ำหนักแค่ไหน มีข้อมูลมาแนะนำ -
นวัตกรรม AI แม่นยำ รุกตรวจเชื้อโควิด-19
“คนไทย...ประเทศไทย” ต้องรอด เรียนรู้...สู้...อยู่กับไวรัส...“โควิด-19” ให้ได้ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้พัฒนาวิธีการตรวจหาชิ้นส่วนของโปรตีนของโควิด-19 -
“สูงวัย” เนือยนิ่ง ทอดหุ่ยกับสมองเสื่อม
“สว.” คือ “สูงวัย” จะมีพฤติกรรมชอบเนือยนิ่ง (Sedentary behavior) และเป็นที่ทราบชัดเจนแล้วว่า การนั่งหรือเอน ทอดหุ่ย ขี้เกียจ ดูแต่ทีวี งีบหลับเป็นพักๆ ทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตในทุกสาเหตุ ทำให้โรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อ ที่เราเรียกกันว่า NCD หรือโรคคาร์ดิโอเมตาบอลิก